SUNSAY - Máy Băm Gỗ hàng đầu Việt Nam 2017

http://maybamgo.vn


Thị trường dăm gỗ trên thế giới

Gỗ dăm (gỗ mảnh) là nguyên liệu của ngành công nghiệp bột giấy và ván nhân tạo. Gỗ dăm được sản xuất từ gỗ rừng tự nhiên và gỗ rừng trồng. Tiêu thụ gỗ dăm từ rừng trồng trên thế giới ngày càng tăng
Thị trường dăm gỗ trên thế giới

Nhu cầu gỗ công nghiệp

Nhu cầu gỗ công nghiệp là gỗ chế biến sơ cấp được tiêu thụ cho công nghiệp, như bột giấy và giấy, gỗ xẻ, gỗ dán, ván nhân tạo, cũng như gỗ tròn dùng trong xây dựng và nông nghiệp, không bao gồm gỗ củi. Tổng tiêu thụ gỗ công nghiệp của thế giới là1,8 tỉ m3 năm 2000, bao gồm: ván nhân tạo: 19%, gỗ xẻ: 28%, gỗ giấy: 53%.

Công nghiệp bột và giấy là ngành công nghiệp sử dụng nhiều gỗ nhất. Sự phát triển của ngành công nghiệp này có ảnh hưởng quan trọng đến nhu cầu về gỗ của toàn thế giới. Ngày nay người ta đã tăng cường sử dụng giấy phế thải, mặc dầu vậy, nhìn chung nhu cầu gỗ giấy vẫn sẽ tăng nhanh. Việc phát triển các loại giấy đòi hỏi loại sợi gỗ có chất lượng cao. Gỗ rừng trồng, đặc biệt là gỗ cứng, là nguồn cung cấp chính loại sợi gỗ này. Công nghiệp gỗ xẻ tăng ở mức vừa phải, nhu cầu gỗ nguyên liệu tăng khoảng 0,5 đến 1% một năm, trong vòng 20 năm tới. Tuy nhiên có thay đổi quan trọng về nguồn nguyên liệu của ngành công nghiệp này: theo truyền thống, thì sử dụng gỗ rừng tự nhiên, nay sẽ chuyển sang sử dụng gỗ rừng trồng nhiều hơn.

Công nghịệp ván nhân tạo tăng nhanh, chủ yếu là công nghiệp MDF, ván dăm. Công nghiệp này đòi hỏi gỗ dăm có giá thành thấp và gỗ phế liệu của ngành cưa xẻ gỗ là nguồn nguyên liệu chính, có như vậy mới cạnh tranh quốc tế được. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ván nhân tạo vẫn tiếp tục được mở rộng, do đó nhu cầu gỗ nguyên liệu sẽ trở nên rất quan trọng.

Thị trường gỗ của châu Á

Châu Á sẽ là vùng thiếu gỗ và sản phẩm công nghiệp rừng nhất trên thế giới, ngay cả khi phát triển được rừng trồng và nới lỏng trở ngại về cung cấp gỗ. Sự tăng trưởng nhanh của các thị trường Châu á, sự mở rộng công nghiệp chế biến gỗ tại chỗ sẽ tiếp diễn trong mười năm tới, bất chấp khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, khoảng cách giữa cung và cầu có tăng lên cũng chỉ là khiêm tốn, vì tăng trưởng nhập khẩu sản phẩm công nghiệp rừng thấp hơn gỗ nguyên liệu. Đến năm 2010, dự đoán cầu về gỗ vượt cung đến 55 triệu m3 một năm.

Nước thiếu gỗ nhất ở châu Á là Nhật Bản, sẽ phải tiếp tục nhập khẩu gỗ, đặc biệt là bột giấy và gỗ dăm. Khối lượng gỗ khai thác ở Nhật tiếp tục suy giảm như vài thập kỷ qua. Vào cuối những năm 1960, sản lượng khai thác đã vượt 50 triệu m3/năm và đã giảm dần cho đến năm 2009 chỉ còn 22 triệu m3 một năm, do giá nhân công trong nước cao khiến giá thành gỗ cao, không cạnh tranh được với gỗ nhập khẩu.

Thị trường bột và giấy

Ngoại trừ Trung Quốc và Nhật Bản sẽ phải tiếp tục nhập khẩu bột giấy, các nước châu Á còn lại đều tự cân đối được. Nhật Bản cần nhập khẩu một khối lượng lớn gỗ dăm cho ngành sản xuất bột giấy trong nước.

 Có rất nhiều dự án được xây dựng ở châu Á, có khả năng tăng lên đến 11 triệu tấn. Song điều quan trọng là phần lớn những dự án này là không chắc chắn do thiếu hụt tài chính và một vài trường hợp do thiếu nguồn nguyên liệu. Một vài dự án bột giấy lớn được hoạch định là các dự án bột và giấy Borneo ở Sarawark- Indonexia, Malaixia, mở rộng giây chuyền bột giấy của Thái Lan, dự án Zhanjiang ở nam Trung Quốc. Gỗ là bộ phận chi phí lớn nhất của giá thành bột giấy trong tương lai. Ở châu Á có một số nhà máy có tầm cỡ thế giới. Các nhà sản xuất Indonexia là những người sản xuất bột giấy lớn nhất trong vùng, nhờ bảo đảm về nguyên liệu và có chi phí sản xuất thấp nhất trong vùng.

Thị trường gỗ dăm (gỗ cứng)

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan chiếm 98% thị phần buôn bán gỗ dăm (gỗ cứng) ở vùng châu Á - Thái Bình Dương.

- Nhật Bản đã nhanh chóng chuyển hướng sang chính sách đa dạng các nhà cung cấp gỗ dăm trong giai đoạn 1985-2000. Tỷ trọng thị phần của Úc trong thị trường dăm gỗ Nhật Bản đã sụt giảm thảm hại.

- Trung Quốc Cầu về bột gỗ sẽ tăng mạnh vì sự tăng trưởng nhu cầu nói chung và xu hướng thay thế gỗ bằng ván sợi. Tuy nhiên, một phần lớn sự tăng trưởng này phải dựa vào nhập khẩu trực tiếp bột giấy và phần còn lại dựa vào rừng trồng trong nước. Trung Quốc vẫn kỳ vọng trở thành nhà xuất khẩu dăm gỗ.

- Hàn Quốc Tương tự như Nhật Bản, sản xuất bột giấy ở Hàn Quốc không có chi phí cạnh tranh với quốc tế vì giá gỗ cũng như các chi phí khác đều cao. Chính vì lý do này hiện nay không khí đầu tư vào sản xuất bột giấy và mở rộng trong tương lai là không thuận lợi. Nhập khẩu gỗ dăm của Hàn Quốc sẽ không tăng nữa. Mặc dầu phụ thuộc vào nguồn sợi gỗ nhập khẩu, nhưng sản lượng sản xuất ván MDF vẫn tăng. Nhu cầu bột gỗ mềm tăng do mở rộng công nghiệp ván dăm, do đó sự thiếu hụt bột gỗ mền cũng tăng, và làm bùng lên việc nhập khẩu.

- Đài Loan Trong tương lai việc gia tăng sản lượng bột giấy của Đài Loan là không thuận lợi do sự hạn chế về môi trường, bất kỳ sự mở rộng nào cũng kém hấp dẫn. Trong thập kỷ sau nhu cầu bột gỗ cứng không có hy vọng tăng nhiều, do đó việc nhập khẩu gỗ dăm vẫn tiếp tục để cung cấp cho nhu cầu khổng lồ về gỗ bột giấy của Đài Loan.

- Indonexia Sản lượng sản xuất bột giấy tiếp tục tăng, mặc dầu đã chậm lại trong những năm 1990 và giá trị của việc sử dụng hỗn hợp bột gỗ cứng rừng nhiệt đới sẽ giảm dần. Sự cần thiết nhập khẩu của In-đô-nê-xia sẽ phụ thuộc vào tính hiệu quả của chương trình trồng rừng keo, nếu đáp ứng nhu cầu. Sự thiếu hụt cũng xảy ra như trong vùng và sẽ phải nhập khẩu bột gỗ. Đó là nguyên nhân làm cho chi phí sản xuất bột của họ tăng, làm giảm tính cạnh tranh về chi phí hiện nay trong xuất khẩu.

Nguồn: vafs.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

VUI LÒNG NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI,
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY - 094.110.8888 !

SUNSAY - Sự lựa chọn chuyên nghiệp!